ฟอนต์ภาษาไทยที่สวยที่สุด? – จากเมล็ดพันธุ์สู่กราฟิกไทย

ในตอนทำโปรเจ็ค SeedThemes เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เราได้ว่าจ้างทีมงานคัดสรรดีมากมาจัดทำ ฟอนต์เมล็ดพันธุ์ ให้ เป้าหมายคือเน้นความอ่านง่ายในหน้าจอ ใช้พื้นที่น้อย แต่ได้เนื้อความเยอะ

ใช้งบไป 4-5 แสน ทำให้ตอบโจทย์คนซื้อธีมเพื่อสร้างเว็บไซต์ภาษาไทยได้

จนต่อมามี Google Fonts ภาษาไทย และมีฟอนต์ไทยฟรีที่คุณภาพสูงอีกจำนวนมาก ประกอบกับฟอนต์เมล็ดพันธุ์ขายได้เพียง 2-3 แสนบาท เราเลยไม่ได้ไม่พัฒนาน้ำหนักอื่นต่อ

ฟอนต์ภาษาไทยที่สวยที่สุด?

ก่อนหน้านี้ ผมคิดว่าฟอนต์สวยสุดๆ แบ่งเป็น 2 กลุ่มดังนี้

1. สำหรับฟอนต์เสียเงิน

ฟอนต์พาดหัว – นอกจากฟอนต์เมล็ดพันธุ์ที่เหมาะกับเว็บข่าว ผมคิดว่าฟอนต์พาดหัวที่สวยตลอดกาลคือ ฟอนต์สุขุมวิท ตัด ใหม่ ราคาน้ำหนักละ 18,000 บาท ต่อเว็บ (เว็บนึงมักใช้ตัวธรรมดาและตัวหนา ก็เป็น 36,000 บาท)

หรือถ้าสวยแบบไม่แพง นักออกแบบมักจะเป็นสมาชิก Adobe อยู่แล้ว ก็แนะนำ ฟอนต์ Aktiv Grotesk Thai ที่ใช้ฟรีกี่เว็บก็ได้ สำหรับสมาชิก Adobe

ฟอนต์ตัวอ่าน – มักเป็นแบบอักษรที่มีหัวเพื่อความอ่านง่าย ผมคิดว่าที่สวยที่สุดคือ ฟอนต์ทองเติม ที่มีให้ใช้ฟรีสำหรับสมาชิก Adobe ด้วยเช่น ลองดูที่ Adobe Fonts – Thongterm

2. สำหรับฟอนต์ฟรี

ฟอนต์พาดหัว – ตอนนี้ประทับใจ ฟอนต์อนุพันธ์ มากที่สุด คัดสรรดีมากกล่าวว่าเป็นเวอร์ชั่นดัดแปลงจากฟอนต์ IBM Plex Thai ที่ลูกค้าว่าจ้างให้ทำ ตามประสาคนออกแบบ ก็คิดว่านี่น่าจะเป็นเวอร์ชั่นที่เค้าอยากทำมากที่สุด ซึ่งผมก็ว่าสวยกว่า IBM Plex Thai จริงๆ

หรืออีกฟอนต์คือ ฟอนต์อนาคตใหม่ ที่สามารถ ดาวน์โหลดได้ฟรี แต่เสียดายที่ไม่มีน้ำหนักธรรมดา ทำให้การใช้งานจะยังไม่ครบถ้วนนัก

ฟอนต์ตัวอ่าน – เมื่อก่อน ในยุคที่ฟอนต์ไทยมักมีขนาด 13px ผมคิดว่า ฟอนต์บุญ สวยที่สุด แต่ยุคปัจจุบันที่ควรเริ่มต้นที่ขนาด 16px นั้น ตัวฟรียังไม่เจอที่หลงใหล แต่คิดว่าที่มาตรฐานและอ่านง่ายก็คือ ฟอนต์สารบัญ ที่จะโหลดมาใช้ หรือใช้ผ่าน Google Fonts ก็ได้

กับล่าสุดคือ ฟอนต์จุฬาภรณ์ลิขิต (Chulabhorn Likit) ในส่วนของตัวข้อความ หรือ Text เพราะอ่านต่อเนื่องได้ง่ายกว่า Display

ฟอนต์ฟรีนั้นอนุญาตให้แจกจ่ายดัดแปลงได้ เราเลยนำมาใส่ไว้ใน ปลั๊กอิน Seed Fonts และธีมทั้ง Seed และ Plant ซึ่งดู เว็บอย่างธีม Plant ก็จะพบว่าฟอนต์อนุพันธ์นี้สวยจริงๆ

จนกระทั่งมาพบกับกราฟิกไทย

แต่พอสร้างแบรนด์ Seed Webs เราก็เลยอยากหาแบบอักษรใหม่ จนค้นไปเจอว่า แบบอักษร Graphik จากค่าย Commercial มีฟอนต์ไทยมาพร้อมกันทั้งแบบมีหัวและแบบไม่มีหัว สวยร่วมสมัยมาก

เป็นแบบอักษรที่งดงามและใช้งานได้หลากหลาย ราวกับ Helvetica ในยุค 1960 ที่ปรับโฉมใหม่มาให้เข้ากับยุคดิจิทัล

1 ชุด 9 น้ำหนัก ซื้อทั้งใช้ในคอมและเว็บ 1 เว็บ ราคา 3 หมื่นกว่าบาท เลยตัดสินใจซื้อทันที ประกอบมาเป็นเว็บ Seed Webs ที่ทุกท่านอ่านอยู่นี้

คัดสรรดีมาก ได้เขียนบล็อกเกี่ยวกับฟอนต์นี้ไว้ที่ – กราฟิกไทย (Graphik TH)

สรุป

หลังจากประทับใจมาหลายฟอนต์ ตอนนี้ฟอนต์เสียเงินที่สวยที่สุด ผมขอยกให้กับ กราฟิกไทย (Graphik TH) และ กราฟิกไทยลูป (Graphik Thai Loop) ละกันนะคร้าบ ออกแบบสวย ใช้งานได้หลากหลายจริงๆ

Subscribe
Notify of
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Jabont Chamikorn
22 ธ.ค. 2021 21:46 น.

สวยจริงครับ ชอบมากเลย