เปลี่ยนอีเมลเริ่มต้น WordPress ตั้งค่าอย่างไร

ปกติแล้วอีเมลเริ่มต้นของเวิร์ดเพรสคือ [email protected] ซึ่งถ้าหากต้องการทำเว็บไซต์ที่มีการส่งเมลจริงจัง เช่น เว็บไซต์ขายของออนไลน์ แนะนำให้ใช้ระบบส่งอีเมลแยก เพราะถ้าใช้ของ WordPress มีโอกาสติด Spam สูงมาก

แก้ไขอย่างไร?

วิธีที่คิดว่าสะดวกที่สุดคือ ลงปลั๊กอินที่ชื่อว่า Post SMTP Mailer/Email Log ปลั๊กอินตัวนี้สามารถเลือกส่งผ่าน Gmail หรือ SMTP อื่น ๆ ได้หมด สำหรับบทความนี้จะไม่สอนวิธีใช้ Post SMTP ครับ เพราะคุณเตยได้เขียนบทความวิธีใช้งานไว้แล้วที่ หมดปัญหาส่งเมลจาก WordPress ด้วย Postman SMTP แต่ถ้าอยากส่งเยอะ (เช่นเกินวันละ 100 ฉบับ) สมัครใช้ Mailgun ดีกว่าครับ สามารถใช้ได้ฟรีเดือนละ 10,000 ฉบับ แต่ตั้งค่ายุ่งยากนิดหน่อย

สำหรับคนที่ใช้ Server ดีพอสมควร บางทีก็ไม่ต้องแก้ตรงนี้ แค่ใช้ปลั๊กอินที่เปลี่ยนอีเมลก็ได้ครับ คือ WP Simple Mail Sender เมื่อติดตั้งปลั๊กอินและเปิดใช้งานเรียบร้อย จากนั้นให้ไปที่ Settings –> WP Single Email จะเลือกใช้ตามคำแนะนำของปลั๊กอินหรือจะกำหนดเอง ตามแต่สะดวกเลยครับ

ไม่ใช้ปลั๊กอินได้ไหม?

แน่นอนอยู่แล้วครับ บทความที่ผมเขียนพยายามไม่ใช้ปลั๊กอิน เพราะผมสร้างปลั๊กอินฟังก์ชั่นใช้เอง และมีเขียนเข้าไปที่ function.php ของไฟล์ธีมบ้าง แล้วแต่ลักษณะของงาน มาดูโค้ดกันเลยดีกว่าครับ

/** Changing Default WordPres Email Settings */
 
add_filter('wp_mail_from', 'new_mail_from');
add_filter('wp_mail_from_name', 'new_mail_from_name');
 
function new_mail_from($old) {
 return 'your email address';
}
function new_mail_from_name($old) {
 return 'your name or your website';
}

ติดปัญหาสอบถามที่ หน้าถาม-ตอบ ได้ครับ มีพี่เม่นคอยตอบ (>///<)

แหล่งข้อมูล

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments