วิธีโหลดไฟล์คำแปลภาษาไทยของ WooCommerce ล่าสุด

เพิ่มเติม 18 ก.พ. 2019 – ปัจจุบันมีคนทำปลั๊กอิน Force Update Translations แล้วนะครับ ให้ลงปลั๊กอินนี้แล้วกดอัพเดทการแปลได้เลยครับ รายละเอียดเพิ่มเติมดูที่บล็อก สร้างร้านออนไลน์ ใช้วูคอมเมิร์ซ นะครับ

แบบสั้นสุด: คลิกดาวน์โหลดที่ลิงก์นี้ WooCommerce Translation of Stable : Thai .mo เปลี่ยนชื่อไฟล์เป็น woocommerce-th.mo แล้วใช้ FTP ย้ายไฟล์ไปที่ /wp-content/languages/plugins/woocommerce-th.mo นะครับ (ถ้าไม่มี folder ไหนก็สร้างได้เลยครับ)

อัพเดท 3 ธันวาคม 2560

คำแปลภาษาไทยของ WooCommerce ล่าสุด หาโหลดจากที่ไหน คงเป็นคำถามแรก ๆ สำหรับมือใหม่หัดใช้ WooCommerce อย่างแน่นอน บทความนี้จะพามารู้จักวิธีดาวโหลด คำแปลภาษาไทยของ WooCommerce ล่าสุด

Translating WordPress

Translating WordPress เป็นเว็บไซต์หลักให้เราสามารถโหลดคำแปลของภาษาต่าง ๆ ที่เราต้องการได้ ซึ่งการแปลภาษาให้เป็นภาษาต่าง ๆ นั้น แต่ละประเทศก็จะกลุ่มผู้ใช้เวิร์ดเพรสรวมตัวกัน เพื่อช่วยกันแปลภาษาที่ใช้ในเวิร์ดเพรส เมื่อรวมตัวกันมากขึ้นจึงเกิดกิจกรรมที่เรียกว่า WPTranslationDay

WPTranslationDay

WPTranslationDay คือ วันที่ชาว WordPress Polyglots จากทั่วทุกมุมโลก จะทำการนัดพบกันในรูปแบบของทั้ง Digital and Physical เพื่อมาร่วมด้วยช่วยกันแปล WordPress Ecosystem (Core, Themes, Plugins) จากภาษาอังกฤษให้เป็นภาษาของตนเอง ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมงตั้งแต่ 00.00 น. ถึง 23.59 น.

ซึ่งของไทยปีนี้ จะจัดกันวันที่ 30 ก.ย. นี้ ที่ NapLab ใกล้ๆ จุฬาฯ ตามลิงก์นี้ครับ

ดาวโหลดอย่างไร?

วิธีดาวโหลดนั้นง่ายมาก ก่อนอื่นก็เข้าไปที่หน้า Translating WordPress ของ Plugin: WooCommerce จากนั้นจะเจอภาษาต่าง ๆ ของ WooCommerce ที่มีการแปลเอาไว้ และแสดงสถานะการแปลว่าแปลเสร็จไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์

จากนั้นเลื่อนสกอร์เมาส์ลงมาล่าง ๆ หรือ กด Ctrl + F ที่คีย์บอร์ดใน Windows และ Command + F ใน Mac จากนั้นค้นหาคำว่า “Thai” ก็จะเจอภาษาไทย สังเกตุชื่อแต่ละช่องไว้ด้วยนะครับ คลิกผิดชีวิตเปลี่ยน (^_^)

เมื่อคลิกที่ช่อง Stable ของ ภาษาไทย แล้ว เวิร์ดเพรสจะพาเรามายังหน้าแปลภาษาของ WooCommerce นั่นคือลิงก์นี้นะครับ

แต่เราจะไม่แปล เราจะ Export ภาษาไทยออกมา ให้เราเลื่อนลงมาด้านล่างสุดของหน้าจอ จะเจอในส่วของการ Export ไฟล์

สำหรับ WooCommerce นั้นเราจะ Export ออกมา 2 ไฟล์ คือ .mo และ .po (เลือก .mo ด้านขวา แล้วกด Export ด้านซ้าย เสร็จแล้วเลือก .po ด้านขวา แล้วกด Export ด้านซ้ายอีกที)

จากนั้นเปลี่ยนชื่อไฟล์ว่า woocommerce-th ทั้ง 2 ไฟล์ แบบนี้ (^_^)

แล้วนำทั้ง 2 ไฟล์ไปไว้ที่ /wp-content/languages/plugins/ หากไม่มีข้อมูล FTP แนะนำให้ใช้ปลั๊กอิน File Manager ในการจัดการข้อมูล

ขอให้สนุกกับการทำเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซครับ

แหล่งข้อมูล

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments