6 เหตุผล ที่ควรใช้ SiteOrigin (ฉบับมือใหม่)

สวัสดีคร้าาบ ผม เบนโตะ เองคร้าาบบ~

ตามที่เคยสัญญาไว้ว่า จะกลับมาเขียนบทความให้ความรู้สำหรับมือใหม่ไม่ว่าจะเป็น Tips & Tricks ใน WordPress, Plugin ที่น่าสนใจ และอีกหลายๆอย่าง ซึ่งผมจะพยายามรวมรวมข้อมูลในเรื่องนั้นๆ และใส่ความรู้สึกของตัวเองลงไปด้วย (ฮ่าๆๆ) แล้วสรุปออกมาให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจได้ง่ายที่สุดนะครับ ^____^

มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ…

จากที่ผมได้เข้ามาในวงการ WordPress ซักพักหนึ่ง ทำให้รู้สึกว่า “เวลาต้องเพิ่มข้อมูลต่างๆ จะต้องจัดตำแหน่งของ Content ให้เหมาะสม” ซึ่งบางครั้ง การใช้ Default Editor มักจะไม่ค่อยได้ดั่งใจ และสุดท้ายเราก็ต้องมาจัด CSS ใหม่เองอีก ซึ่งเสียเวลามาก

ดังนั้นมันจึงต้องมี Plugin ที่สร้างขึ้นมาเพื่อจัดการกับปัญหาดังกล่าว ซึ่งมันมีชื่อเรียกว่า Page Builder เหมาะมากสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่ค่อยรู้เรื่องการเขียน CSS หรือแม้แต่การจัดหน้าตาของเว็บแบบ Hooks (สามารถอ่านได้จาก What is: Hooks) แต่… มันมี Plugin สำหรับการทำ Page Builder เยอะมากๆเลย แล้วเราจะเลือกใช้อันไหนดีล่ะเนี่ย ?!?

 

สำหรับ Menn Studio และ SeedThemes พี่เม่นน เลือกใช้ Plugin ที่มีชื่อว่า Page Builder by SiteOrigin เพราะ เบา, ใช้ง่าย, จัดการสะดวก และพ่วงด้วย SiteOrigin Widgets Bundle อีกตัวเพื่อสามารถทำให้ Page Builder ตัวนี้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

ในเรื่องของวิธีใช้งาน ผมจะไม่ขอพูดถึงนะครับ เพราะ ใน คอร์สออนไลน์ จะมี Tutorial ให้ศึกษาอย่างละเอียดอยู่แล้ว ดังนั้น บทความนี้ ผมจะพูดถึง “6 เหตุผล ที่ควรใช้ SiteOrigin”

 

1. จัดตำแหน่ง Content ง่ายเพียงปลายนิ้ว

เพราะ Page Builder จะมีระบบจัดการกับตำแหน่งของ Content ต่างๆ ที่เรียกว่า Row อยู่แล้ว (น่าจะมีเกือบทุก Page Builder นะครับ) และเราสามารถใช้เมาส์คลิ๊ก ลากปรับแต่งตำแหน่งและปรับขนาดของ Row นั้นๆได้ด้วย สะดวกมากๆ

 

2. มี Widgets ให้เลือกใช้มากมายตามความต้องการของเรา

อย่างที่บอกข้างต้นว่า Page Builder by SiteOrigin จะมี Plugin พ่วงมาด้วยอีกตัวชื่อ SiteOrigin Widgets Bundle เพื่อให้ Page Builder ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เพราะ SiteOrigin Widgets Bundle มี Widgets ให้เลือกใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น SiteOrigin Editor, SiteOrigin Image, SiteOrigin Google Maps, Etc. ผู้ใช้มือใหม่สามารถลองเล่นและเข้าใจได้ไม่ยากนัก และยังสามารถเรียกใช้ Widgets เพิ่มเติมได้ด้วยนะ

 

3. จัดการกับ ID, Class, Custom CSS ได้ในหน้าเดียวกัน

บางครั้งการทำเว็บไซต์ เราต้องการให้การตั้งค่าบางอย่าง “กระทบ” แค่ส่วนที่เราต้องการ ดังนั้นจึงต้องมีการประกาศใช้ id หรือ class เพื่อให้การแสดงผลเกิดขึ้นกับ id หรือ class ที่เราสร้างเท่านั้น SiteOrigin จึงมีระบบที่เราสามารถจัดการกับ id หรือ class ได้ง่ายๆ และไม่เพียงแต่ใน Row เท่านั้น ใน Widgets ยังมีระบบนี้ด้วยเช่นกัน

 

4. จัด Layout ง่ายๆ ไม่ต้องเขียน CSS เองให้ยุ่งยาก

แน่นอนว่า มีใน Row และ Widgets ด้วยเช่นกัน แต่ในส่วนของ Row จะมีการปรับแต่งเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับช่อง Row นั้นๆอีกด้วย หากสนใจลองไปปรับเล่นกันดูนะคร้าาบบ

 

5. Design, จัดสี, เพิ่มพื้นหลัง ทำได้ง่ายๆโดย SiteOrigin

 

6. เป็น Plugin ที่ “ฟรี” และมีการอัพเดทอย่างสม่ำเสมอ

 

เชื่อได้ว่า การทำงานจะง่าย, รวดเร็ว และสนุกขึ้น เมื่อได้ลองใช้ Page Builder by SiteOrigin >____<

ปล. เค้าไม่ได้จ่ายเพื่อที่จะให้เราทำบทความให้ 555 แต่เพราะเราใช้แล้วรู้สึกโอเคมากๆ เลยอยากแชร์ต่อให้ผู้อ่านได้ลองสัมผัสดูกันคร้าบบ

 

บทความ โดย เบนโตะ

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments