ก้าวต่อไปของ SeedThemes

สรุปประเด็น

เราจะย้ายเว็บไป SeedWebs.com มีการปรับราคาแพ็กเกจขึ้น และมี Seed Kit ที่เป็น Lifetime (อัปเดตได้ตลอดไป) ขายจนถึงสิ้นปีนี้ โดยจะเปิดให้ซื้อได้ ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. เป็นต้นไป

สมาชิกชุดคิทเดิม เราจะเรียกว่า Seed Kit Classic สามารถต่ออายุแบบเดิมได้ ราคาตามเดิม พร้อมปลั๊กอินเวอร์ชั่นทดลองใช้

หรือจะอัปเกรดเป็น Lifetime ก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะเป็น Seed Kit ยุคใหม่ ที่ให้ License ของปลั๊กอินทุกตัวแบบใช้งานจริงได้เลยจำนวน 500 เว็บ

โปรสำหรับคนอัปเกรดภายใน 31 พฤษภาคม

 • คนที่ซื้อปี 2021 ลด 3,400 บาท = จ่ายราคา 8,500 บาท
 • คนที่ซื้อปี 2020 ลด 3,700 บาท = จ่ายราคา 8,200 บาท
 • คนที่ซื้อปี 2016-2019 ลด 3,900 บาท = จ่ายราคา 8,000 บาท

สำหรับคนอัปเกรดเดือนมิ.ย. – สิ้นปี ลดเท่า Seed Kit เดิม (3,200 บาท) จ่ายราคา 8,700 บาท
1 มกราคม 2022 ปิดขาย Lifetime 
และทีมจะโฟกัสกับการพัฒนาธีมและปลั๊กอินใหม่ๆ ต่อไปครับ

บริษัทของเรา จะครบรอบจดทะเบียนบริษัทในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ นับอายุได้ 4 ปีเต็ม แม้จริงๆ จะเริ่มโปรเจ็คมาก่อนหน้านั้น

จุดประสงค์แรกที่สร้าง SeedThemes ขึ้นมา ก็เพื่อให้มีธีม ปลั๊กอิน ฟอนต์ภาษาไทย ที่เหมาะกับเว็บเวิร์ดเพรสไทยในยุคดิจิทัล เพราะสมัยนั้นยังไม่มี Google Fonts ภาษาไทยและ ThemeForest ก็ทำธีมมาคนละแนวทางกับที่เราอยากให้มี

มาถึงวันนี้ เว็บภาษาไทย ภาษาลาว และเว็บในประเทศเพื่อนบ้าน เริ่มใช้ SeedThemes มากขึ้น และเราก็พัฒนาตามเทคโนโลยีมาตลอด จนเริ่มพัฒนาโซลูชั่นเว็บสำเร็จรูป และเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นซี้ด เว็บส์ เพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว

กับเราเริ่มสนใจสร้างโซลูชั่นให้ Ghost (เขียนบทความไว้ที่ อนาคตของสื่อและเครื่องมือในการสร้าง) ทำให้รู้สึกว่า ควรปรับโครงสร้างของสินค้าบริการของเราใหม่ ให้ทั้งหมดอยู่ภายใต้ Seed Webs เว็บเดียวกัน ใช้ข้อมูลสมาชิกร่วมกัน

ทำให้เกิดโครงสร้างใหม่ดังนี้


THEMES

SeedWebs.com/Themes
จะมีทั้งธีมสำหรับ WordPress และ Ghost เพราะเรามองว่า Ghost จะเป็น Solution ของสื่ออิสระที่ดีมาก

SEED

เราจะเปิดธีม Seed ให้เป็น Open Source เต็มรูปแบบ ส่งเข้า WordPress.org เพื่อให้คนอื่นๆ ได้ลองใช้ร่วมกันด้วย เริ่มต้นที่ Seed 3 ซึ่งจะรื้อโครงสร้างใหม่อีกครั้ง รองรับ Web Vitals มากกว่าที่ Underscores วางโครงสร้างไว้

PLANT

เราจะโฟกัสที่ธีม Plant ให้เป็น Premium Theme ที่มีฟีเจอร์ในตัวเอง เช่น Chat Buttons, Sale Page โดยแต่ละฟีเจอร์ เป็น Component แยกกัน การโหลดไฟล์จะเกิดขึ้นต่อเมื่อเลือกใช้เท่านั้น

ส่วนฟีเจอร์ที่อยากทำเพิ่มคือ

 • โหมด E-Commerce ที่ปรับส่วน Heading ใหม่ ทำให้ไม่ต้องแยกธีมเป็น Basket แล้ว (รวมการพัฒนา Baseket มาใน Plant เลย)
 • โหมด Magazine ที่ปรับส่วนหน้าเว็บให้แสดงบทความได้หลากหลายมากขึ้น คล้าย ReadTheCloud ที่เราพัฒนาให้ลูกค้าหลายปีก่อน

MOSS

เราจะพัฒนาธีม Moss ต่อ (ดูรีวิวที่ wpthaiuser) ปรับให้มีเลย์เอาท์บน Desktop ด้วย (คล้าย Sale Page ของ Plant) และให้โหลดฟรี

SPIRIT

พัฒนาธีม Ghost สำหรับคนไทย หน้าตาจะใกล้เคียงเว็บ Menn.Blog ในปัจจุบัน แต่เพิ่มฟีเจอร์ด้าน Magazine อีกหน่อย คาดว่าจะเริ่มจากธีมแจกฟรีก่อน


PLUGINS

SeedWebs.com/Plugins
เน้นที่ปลั๊กอินสำหรับ WordPress เป็นหลัก คือ

FREE PLUGINS

ของเดิมคือ Seed Social / Seed Fonts / Seed Buddhist Year ก็ปรับปรุงไปตามเทคโนโลยี

PREMIUM PLUGINS

เราอยากโฟกัส Seed Confirm Pro ให้มากขึ้น ซึ่งฟีเจอร์ที่วางแผนไว้คือ

 • ปรับ js ใหม่หมด เอา jQuery ออก
 • สามารถแนบสลิปโอนเงินได้ในหน้าสั่งซื้อ (Checkout) โอนเงินแล้วค่อยซื้อ
 • สามารถเลือกวันที่แจ้งชำระเงิน ได้ภายใน 1-2 วันย้อนหลัง เอา Date Picker ออก จะทำให้ใช้งานง่ายขึ้นอีก
 • สามารถตั้งค่าบังคับให้แจ้งชำระเงินได้ภายใน 30 นาทีพร้อม Countdown หากเกินกำหนดจะยกเลิกคำสั่งซื้อ – จะช่วยแก้ปัญหาสต็อกค้าง/ออร์เดอร์ค้างได้

กับปลั๊กอินที่อยู่ในแผน แต่ยังไม่ได้ระบุเวลาเปิดตัว คือ

 • Seed Stat – ปลั๊กอินเก็บสถิติ Pageviews จาก Google Analytics มาเชื่อมกับแต่ละ Post ที่เสถียรกว่า Google Analytics Post Pageviews หรือ Pageviews.io – ทำให้แสดงยอดผู้ชม แสดงบทความยอดนิยมได้โดยไม่หนักเว็บ ซึ่งตอนนี้เราใช้กับเว็บลูกค้ามียอดชมเดือนละหลายล้าน เช่น เดอะคลาวด์, สำนักข่าวไทย, ไนน์เอ็นเตอร์เทน, เชียงใหม่นิวส์
 • Seed Login – ทำให้ล็อกอินโดยไม่พึ่งรหัสผ่าน ซึ่งแปลว่า จะไม่มีทางแฮคเว็บผ่านการสุ่มรหัสได้อีกเลย ใช้ Email Passwordless, Social Login และ OTP ผ่าน SMS – รองรับทั้ง SMS จาก Firebase ที่ฟรี และจาก Twilio ที่เสียตังค์แต่เสถียร ส่วน ThaiBulkSMS ยังทดสอบอยู่ครับ (วันที่ 11 พ.ค. เปิดเว็บ SeedWebs เวอร์ชั่นใหม่ สามารถไปทดสอบได้ครับ)

WEBSITES

SeedWebs.com/Websites
เป็นบริการใหม่ของเรา สามารถเลือกตัวอย่างเว็บไซต์ที่ต้องการ (เว็บองค์กร / เว็บร้านค้า ฯลฯ) แล้วจดโดเมน เปิดเว็บไซต์ ใช้งานจริงได้เลย รวม License ของปลั๊กอินทุกอย่างที่ควรมีไว้ให้

เหมาะกับเจ้าของธุรกิจ เจ้าของเว็บไซต์ ที่ไม่ต้องการลงรายละเอียดเยอะ ต้องการ Solution ที่จบในที่เดียว แต่ก็มีอิสระที่ไม่ถูกล็อกกับแพลตฟอร์ม เมื่อเว็บไซต์โตขึ้น ต้องการปรับแต่งมากขึ้น ก็สามารถนำข้อมูลทั้งหมดออกไปพัฒนาต่อเองได้เลย เพราะทั้งหมดใช้ WordPress อยู่แล้ว

บริการ WEBSITES นี้ เป็นบริการที่เราตั้งใจจะทำเป็น Marketplace คือ เปิดให้สมาชิกของเราสร้างเว็บตัวอย่างขึ้นมาในระบบ แล้วขายทั้งเว็บนี้ได้เลย เป็นเหมือนเว็บเริ่มต้น เว็บพร้อมใช้

เราตั้งใจว่า เว็บเล็กๆ 1-5 หน้า น่าจะราคาประมาณ 900 บาท เราจะคิดค่าธรรมเนียมของ Marketplace ที่ 30% แต่ถ้ายอดขายมาก ก็อาจลดลงเหลือ 20%, 10% ได้ (รายละเอียดจะประกาศอีกครั้งหนึ่ง)


COURSES

SeedWebs.com/Courses
เนื่องจากคอร์สที่อยู่ในเว็บปัจจุบันเริ่มเก่า และที่ผ่านมาก็ชดเชยด้วยการไลฟ์สอนเป็นระยะ แต่ยังไม่ได้นำมารวมกันและจัดการให้เป็นระบบ ทำให้เรามองว่า เราจะรื้อและแยกเป็นคอร์สย่อยๆ บางส่วนฟรี บางส่วนขายแยก แต่ใครที่ซื้อ Seed Kit จะเข้าถึงได้ทั้งหมด


ทั้งหมดนี้ จะเกิดไม่ได้เลย ถ้าเรายังคิดโครงสร้างราคาแบบเดิมอยู่ เพราะทำให้เราไม่มีงบพอที่จะดึงทีมมาโฟกัสและพัฒนาต่อ

ทำให้เราตัดสินใจว่า

 1. เราจะปรับราคาใหม่ ให้สามารถมีงบมาพัฒนาได้ต่อเนื่อง
 2. แต่สมาชิกเดิม จะคงราคาเดิมไว้ตลอดไป
 3. เราจะเปิดแพ็กเกจ Lifetime ขึ้น เพราะส่วนหนึ่งเราค่อนข้างมั่นใจว่าบริษัทจะอยู่รอดได้อีกนานพอสมควร กับ เรามองว่า เป็นการระดมทุนในรูปแบบหนึ่ง ดังนั้น แพ็กเกจนี้ อาจจะไม่ได้เปิดขายตลอด (แต่ปีนี้เปิดขายอย่างน้อยถึงสิ้นปีนะครับ เผื่อใครจะเก็บเงินซื้อ)
 4. เราจะไม่มีการคืนเงินแล้ว แต่เพิ่มแพ็กเกจใช้งาน 3 เดือนราคาประหยัดแทน เพราะที่ผ่านมามีหลายคนใช้ช่องโหว่ในการซื้อแล้วขอคืนเงินใน 1 วัน เกิดขึ้นหลายครั้งเวลาที่ออกเวอร์ชั่นใหม่
 5. สมาชิก Seed Kit จะไม่มีเว็บทดสอบให้แล้ว เพราะมีบางกลุ่มนำไปใช้ทำผิดกฏหมาย เช่น ส่งเมลหลอก ลงปลั๊กอินผิดกฏหมาย – แต่เราจะเปลี่ยนเป็นให้ใช้เว็บสำเร็จรูปได้ 2 ปีแทน และสมาชิกทุกคนต้องยืนยันหมายเลขโทรศัพท์ก่อน

ราคาสำหรับสมาชิกใหม่ เริ่มใช้ 11 พ.ค. นี้

ราคาทุกอย่าง รวม VAT 7% ไว้แล้ว ระบบจะออกใบกำกับภาษีให้ทุกรายการ ซื้อในนามบริษัทหรือบุคคลธรรมดาได้ก็ได้
แพ็กเกจต่างๆ (ยกเว้น Seed Kit: Trial กับ Pro) อัปเดตฟรี 2 ปี ต่ออายุลด 30%

THEMES

THEMES1 เว็บ5 เว็บ500 เว็บ
SEED / MOSS / SPIRITFREEFREEFREE
PLANT1,6002,9004,900

PLUGINS

PLUGINS1 เว็บ5 เว็บ500 เว็บ
Seed Social / Seed Fonts / Seed Buddhist YearFREEFREEFREE
Seed Confirm Pro7901,2901,990
Seed Stat1,4902,4904,490
Seed Login1,4902,4904,490

SEED KIT

TRIALDEVPRO
1 เว็บ500 เว็บ500 เว็บ
อัปเดตได้ 3 เดือน
(ซื้อได้ครั้งเดียว)
อัปเดตได้ 2 ปี
(ต่ออายุลด 30%)
อัปเดตได้ตลอดไป
(ซื้อแค่ครั้งเดียว)
ธีมและปลั๊กอินทั้งหมดธีมและปลั๊กอินทั้งหมดธีมและปลั๊กอินทั้งหมด
ตัวอย่างเว็บไซต์พื้นฐานตัวอย่างเว็บไซต์ทั้งหมดตัวอย่างเว็บไซต์ทั้งหมด
เว็บสำเร็จรูป 3 เดือนเว็บสำเร็จรูป 2 ปีเว็บสำเร็จรูป 2 ปี
900 บาท7,900 บาท11,900 บาท

สำหรับสมาชิก SEED KIT เดิม

สมาชิก Seed Kit ที่เคยซื้อราคา 3,200 บาท หากต่ออายุใน Plan เดิม จะเป็นราคา 1,600 บาท ใช้ได้อีก 2 ปีตามดีลแรกสุดนะครับ โดยจะใช้ธีมได้ Unlimited Site เหมือนเดิม ส่วนปลั๊กอิน จะเป็นเวอร์ชั่นทดลองใช้ทุกตัว เหมือนเดิมนะครับ เราจะขอเรียกว่า Seed Kit Classic ซึ่งสิ่งที่จะได้คือ

SEED KIT CLASSIC
เฉพาะลูกค้าที่ซื้อก่อน 11 พ.ค. 2021 และต่ออายุแบบ Classic ไม่อัปเกรดไป Dev หรือ Pro
อัปเดตได้ 2 ปี
(ต่ออายุราคา 1,600 บาท ใช้ได้อีก 2 ปี)
ได้ธีมทั้งหมด ส่วนปลั๊กอินได้เวอร์ชั่นทดลองใช้
ตัวอย่างเว็บไซต์ทั้งหมด
เว็บสำเร็จรูป 2 ปี
1,600 บาท

แล้ว Seed Kit Classic ต่างกับ Seed Kit แบบใหม่ยังไง?

สิ่งทีต่างคือ ใน Seed Kit Classic ปลั๊กอินทั้งหมดจะเป็นเวอร์ชั่นทดลองใช้ ครับ ถ้าจะใช้จริงต้องซื้อแยก เพราะก่อนหน้านี้จุดประสงค์คืออยากให้เอาไว้เรียนรู้ หัดใช้งานเป็นหลัก ไม่ได้ให้ใช้งานจริง

แต่ Seed Kit แบบใหม่ที่เป็น Dev หรือ Pro (ที่เป็น Lifetime) จุดประสงค์คือ ต้องการให้ใช้งานจริงได้เลย เลยกำหนดไว้ 500 เว็บ และใช้ปลั๊กอินได้หมดทุกตัวครับ


FAQ ถาม-ตอบ

 • SEED KIT ที่มีเว็บสำเร็จรูปให้ คืออะไร?
  เราอยากให้คนที่เริ่มต้น มีเว็บที่ลง WordPress ไว้ให้ พร้อมใช้ได้ทันที ทั้งใช้หัดทำ และเปิดเว็บจริงเลย
  ก่อนหน้านี้เราให้พื้นที่ Hosting เป็นเว็บทดสอบให้ แต่มีคนเอาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เลยเปลี่ยน Seed Kit ให้เป็นการแถมเว็บสำเร็จรูปที่เราติดตั้ง WordPress ไว้ให้แล้ว ลงปลั๊กอินและธีมให้แล้ว (ด้วยระบบ WordPress Multisite) แบบนี้จะทำให้เราควบคุมการใช้งานได้ดีกว่า เรียนรู้ได้เร็วกว่า และหากต้องการจดโดเมนเพื่อใช้จริง ก็สามารถทำได้เลยครับ เราจะ Mapping Domain ให้ เปิดเว็บได้เลย 2 ปีครับ
 • ลูกค้าเก่า บังคับอัปเกรดเป็นราคาใหม่หรือเปล่า?
  ไม่ต้องนะครับ ใครที่ซื้อก่อนวันที่ 11 พ.ค. สามารถต่ออายุด้วยราคาเดิมและส่วนลดเดิมได้เลยครับ เราขอเรียกว่า Seed Kit Classic ดูตารางเปรียบเทียบตามด้านบนได้เลยครับ
 • ลูกค้าเก่า อยากซื้อ Lifetime มีส่วนลดให้หรือเปล่า?
  มีครับ ลูกค้าที่ซื้อ Seed Kit ก่อนวันที่ 11 พ.ค. สามารถจ่ายเพิ่มเพียง 8,500 บาท ก็จะได้ Lifetime เลยครับ (ลดเพิ่ม 200 บาท) ขอยืนราคานี้ถึงสิ้นปีนี้ก่อนนะครับ ส่วนลูกค้าที่ซื้อก่อนปี 2021 จะมีส่วนลดตามกรอกบนสุดครับ
 • Seed Kit เดิม ได้ Unlimited Sites อยู่แล้ว ทำไมต้องย้ายมาของใหม่ได้แค่ 500 Sites
  ของเดิมได้ Unlimited แต่ก็มาพร้อมเงื่อนไข Fair Use นะครับ คือ ไม่นำไปแจกต่อ ใช้ทำให้ลูกค้าเท่านั้น ดังนั้น ในทางปฏิบัติ ทำเยอะสุดๆ ก็ยังได้ไม่ถึงร้อยเว็บกัน ซึ่งเรามองว่าการให้ 500 เว็บนั้นมากพอแล้ว
  การเปลี่ยนเงื่อนไขเป็น 500 เว็บ ทำให้ชัดเจนขึ้นด้วยว่า ไม่เหมาะกับการนำไปแจกต่อ แต่ทำให้เวลาไปทำให้ลูกค้า, ทีมงาน หรือผู้เรียนกลุ่มเล็ก ติดตั้ง Liense ให้ได้ง่ายขึ้นครับ และใช้งานจริงได้ทั้งธีมและปลั๊กอิน
  แต่หากสมาชิกเก่าใช้ถึง 500 เว็บ สามารถติดต่อ Support ได้นะครับ เราจะเพิ่มจำนวนให้อีกครับ ตามดีลแรกสุดที่เป็น unlimited ครับ
 • สามารถเปิดตี้ (หารกันหลายคน) ได้หรือเปล่า?
  เราขายและซัปพอร์ต ถาม-ตอบ ช่วยแก้ปัญหา ให้กับลูกค้ารายเดียวที่ซื้อกับเรานะครับ ส่วนลูกค้าจะเปิดตี้ แบ่งเพื่อนใช้เราไม่รับรู้ครับ
 • สามารถนำไปทำให้ลูกค้าอีกต่อได้หรือเปล่า?
  ได้เลยครับ หลายๆ คนนำไปทำจนกลายเป็นอาชีพ และสามารถขยายกิจการได้ เรายินดีอย่างยิ่งเลยครับ
 • สามารถนำไปสอนและให้ License กับผู้เรียนได้หรือเปล่า?
  กรณีนำไปสอน เราสนับสนุนอย่างยิ่งครับ ส่วนการให้ License กับผู้เรียน เป็นสิทธิ์ของสมาชิกแต่ละท่าน สามารถทำได้ แต่หากผู้เรียนนำไปใช้จนเต็มโควต้า ก็จะกระทบกับผู้สอนไปด้วยนะครับ
 • สมาชิกเดิม ซื้อได้ที่ไหนครับ?
  ให้เข้า หน้าสมาชิก จะมีป้ายแสดงตามรูป คลิกที่ปุ่มสีแดงได้เลยครับ

Subscribe
Notify of
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
kokostudio
19 พ.ค. 2021 16:41 น.

classic รับทราบครับ

วรพจน์
วรพจน์
21 พ.ค. 2021 04:46 น.

เก็บตังก่อนผ่อนไม่ได้ 555