Seed Fonts 2 – รองรับ Google Fonts และโนโต ไทย

ปลั๊กอิน Seed Fonts อัพเดทเป็นเวอร์ชั่น 2 แล้วนะครับ รื้อระบบใหม่หลายอย่าง เพื่อให้รองรับ Google Fonts ได้ทุกฟอนต์ ทุกน้ำหนัก และเพิ่มฟอนต์ไทยที่สวยงดงามมากอย่าง โนโต ไทย และ สารบรรณ

หากใครใช้เวอร์ชั่น 1 เมื่ออัพเดท อาจจะต้องไปตั้งค่าอีกครั้งนะครับ

จุดเด่นหลักของเวอร์ชั่นใหม่ คือ

1. รองรับ Google Fonts

สามารถไปเลือกฟอนต์ได้ทุกฟอนต์ จากหน้าเว็บ fonts.google.com ได้เลย แล้วแค่นำชื่อมาพิมพ์ในหน้าตั้งค่า ระบบจะไปเรียกใช้ให้อัตโนมัติ ทั้งฟอนต์พาดหัว และฟอนต์ตัวอ่าน

หากต้องการเฉพาะฟอนต์ภาษาไทย คลิกที่ fonts.google.com/?subset=thai ได้เลยครับ

2. เพิ่มฟอนต์โนโต ไทย และ สารบรรณ

ฟอนต์โนโตนั้นเป็นโปรเจ็คของกูเกิลที่ดำเนินมาหลายปีแล้ว มีจุดหมายที่ยิ่งใหญ่มาก นั่นคือ สร้างฟอนต์สำหรับทุกภาษาในโลกนี้ที่เข้าชุดกัน สามารถดูได้ทุกอุปกรณ์ และให้ทุกคนสามารถเข้าถึง, ใช้งาน และแก้ไขปรับแต่งได้อิสระ

ชื่อโนโตนั้นย่อมาจาก โนโตฟู หรือ ไม่มีตัวเต้าหู้ (Tofu) ซึ่งเป็นอักษรสี่เหลี่ยมเวลาแสดงผลภาษาที่ระบบไม่รองรับ – ซึ่งหาก Google ทำได้สำเร็จ โลกนี้จะสามารถบันทึกองค์ความรู้ของทุกภาษาไว้ได้ 

โนโตในภาษาไทยนั้น ทีม คัดสรรดีมากทำงานร่วมกันกับทีมโมโนไทป์ฝั่งอเมริกา บรรจุไว้ในเว็บ Google Noto Fonts แม้จะยังไม่เรียบร้อยสมบูรณ์ แต่ผมเองคิดว่านำมาใช้งานจริงได้แล้ว 

ส่วนฟอนต์ยอดนิยมอย่าง “สารบรรณ” นั้น คุณเช่ ศุภกิจ เฉลิมลาภ ร่วมกับ คัดสรรดีมาก นำมารื้อใหม่ให้รองรับหน้าจออุปกรณ์ต่างๆ ได้ดีขึ้น ดูรายละเอียดที่ Github – สารบรรณ ซึ่งผมพบว่า ทำให้เว็บอ่านเนื้อหาได้ง่ายขึ้นมาก นุ่มนวล ละมุนสายตา เลยต้องรีบมาบรรจุในปลั๊กอินและเปลี่ยนเว็บของซี้ด ธีมส์ ที่ทุกท่านกำลังอ่านอยู่นี้ไปด้วย

3. สามารถอัพโหลดฟอนต์อื่นๆ ที่ต้องการได้

แต่อย่าลืมว่า ฟอนต์นั้นมีลิขสิทธิ์ กรุณาตรวจสอบสัญญาอนุญาตก่อนนำไปใช้งานนะครับ

สำหรับฟอนต์ฟรี ผมได้ทำวีดีโอสอนไว้ตามนี้ นั่นคือไปที่เว็บ Webfont Generator แล้วให้ระบบสร้างฟอนต์ให้

แต่หากฟอนต์นั้นมีหลายพยางค์ หรือมีเว้นวรรค ขอให้เปิดไฟล์ font.css ขึ้นมา แล้วดูที่ font-family: นะครับ ต้องตั้งชื่อโฟลเดอร์ที่เก็บฟอนต์ ให้ตรงกับชื่อนี้นะครับ (หรือจะเปลี่ยนชื่อ font-family นี้ให้ตรงกับชื่อโฟลเดอร์ก็ได้ครับ)

หน้าตาในระบบหลังบ้าน

ดาวน์โหลดและใช้งานฟรี

ตอนนี้ทีมงานส่งเข้าระบบของ WordPress เรียบร้อยแล้วนะครับ สามารถดาวน์โหลดที่หน้า WordPress.org – Seed Fonts ได้เลยครับ หรือค้นคำว่า Seed Fonts ในหน้าติดตั้งปลั๊กอินได้ครับ

ติชม ให้กำลังใจ เสนอความเห็นต่างๆ

สามารถรีวิวได้ที่ Seed Fonts » Reviews นะครับ ส่วนหากเจอบั๊ก หรือต้องการเสนอความเห็นต่างๆ แนะนำให้ เปิด Issue ที่ Github ได้เลยครับ

ฟอนต์ไทย สร้างแบรนด์ไทย และเก็บองค์ความรู้ภาษาไทย

ฟอนต์สวยๆ ที่เราเห็นกันนั้น ใช้เวลาและความยากลำบากของคนหลายๆ คนในการสร้างขึ้นมา แม้จะแจกฟอนต์ฟรี สร้างปลั๊กอินให้ใช้ฟรี แต่มันไม่ใช่ของที่ไม่มีราคา และบุคคลหรือบริษัทต่างๆ ก็ไม่สามารถทำแจกฟรีได้ตลอดไป

หากพบว่าสำนักอักขระแห่งไหนทำฟอนต์ได้สวย ต้องการต่อยอด ก็อยากให้ติดต่อและสั่งซื้อฟอนต์เพิ่มเติมไปนะครับ เพื่อจะได้มีบริษัทที่สามารถอยู่รอดและปรับแต่งตัวอักษรต่างๆ ของไทยให้เข้ากับยุคสมัยได้ต่อไปครับ

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments