ออกแบบเว็บซี้ดธีมส์ใหม่เพื่อถวายความอาลัย

สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ได้ให้ แนวปฏิบัติสำหรับผู้ดูแลเว็บในช่วงเดือนตุลาคม 2560 ไว้ดังนี้

แนวปฏิบัติเรื่องการปรับหน้าเว็บเพื่อถวายความอาลัย

เนื่องจากแต่ละเว็บไซต์มีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน บางเว็บไซต์ไม่สามารถใช้เฉดสีเทาคลุมทั้งหน้าเว็บได้ เพราะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถอ่านเนื้อหาบนหน้าเว็บได้สะดวก สมาคมฯ จึงขอเสนอทางเลือกในการปรับหน้าเว็บ 3 แนวทางดังนี้

  1. ใช้เฉดสีเทา (Grayscale) ระดับ 40% คลุมทั้งหน้าเว็บ โดยอาจเพิ่มปุ่มให้ผู้ใช้กดเพื่อเปลี่ยนเป็นสีปกติได้
  2. ปรับสีองค์ประกอบต่างๆ บนหน้าเว็บ (Theme) โดยใช้โทนสีขาว-เทา-ดำ ส่วนรูปภาพยังคงสีสันตามปกติไว้
  3. ใช้สีหน้าเว็บตามปกติ โดยเพิ่มแถบข้อความหรือสัญลักษณ์ด้านบนของหน้าเว็บเพื่อถวายความอาลัย

ทั้งนี้ขอให้เป็นดุลยพินิจของแต่ละเว็บ โดยคำนึงถึงรูปแบบการใช้งานเว็บ และความรู้สึกของผู้ใช้งานเป็นสำคัญ

การปรับหน้าเว็บเพื่อถวายความอาลัยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 27 ตุลาคม 2560 และปรับหน้าเว็บกลับเป็นปกติตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป

แนวปฏิบัติเรื่องการนำเสนอเนื้อหา

วันที่ 1 – 12 ตุลาคม 2560 สามารถนำเสนอเนื้อหาได้ตามปกติ โดยอาจเพิ่มเนื้อหาที่เกี่ยวกับการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

วันที่ 13 – 29 ตุลาคม 2560 เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวเป็นวันคล้ายวันสวรรคตและถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงขอให้งดเนื้อหาที่มีลักษณะตลก เฮฮา ความรุนแรง เรื่องทางเพศ และการใช้ถ้อยคำหยาบคาย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างวันที่ 25 – 27 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้งดเนื้อหาที่แสดงถึงความบันเทิงใจ การเล่นเต้นรำทั้งปวง การสนุกรื่นเริง ล่อแหลม รุนแรง ตลอดจนแสดงถึงกริยาที่ไม่สำรวม แสดงอารมณ์เกินกว่าสมควร ซึ่งเกินกว่าความเหมาะสม ภายใต้บริบทของความโศกเศร้าเสียใจของประชาชนชาวไทย

ทีมงานซี้ด ธีมส์ เห็นว่าการทำเว็บเป็นสีขาวดำ หรือลดสี ทำให้เราอ่านเนื้อหาได้ยาก เลยเห็นว่าปรับดีไซน์ใหม่ให้เป็นสีโทนเข้ม น่าจะเหมาะสมกว่า จากดีไซน์เดิมตามรูป

เป็นดีไซน์ใหม่ ตามเว็บปัจจุบัน ซึ่งเปลี่ยนมาใช้ธีม Plant และสร้าง Child Theme เพิ่มเอง (หมายเหตุไว้ว่า ปัจจุบันเว็บของเรามีสมาชิกเกือบ 4 พันคน, คนเข้าประมาณเดือนละแสนครั้ง ธีม Plant ที่เป็นธีมเอนกประสงค์ ก็ยังสามารถรองรับได้สบาย 😀 )

ส่วนหน้าธีม เราก็เริ่มนำธีมของสมาชิกที่ ทำธีมขายร่วมกัน มาใส่ไว้ด้วย ลองดูหน้า ธีมเวิร์ดเพรส จะได้ดังนี้ครับ

เดือนตุลาคมนี้ เราคงไม่ได้โปรโมทอะไรมากนัก ดังนั้นเลยขอประกาศทีเดียวเลยว่า ฟอนต์, ชุดคิททำเว็บ และธีมทุกธีม ลด 25% ตลอดเดือนตุลาคมนี้ เนื่องในโอกาสเปิดร้านขายธีมนะครับ ใช้คูปองส่วนลด OPENTHEMESHOP ครับผม

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments