ย้ายระบบส่งเมลจาก Mailgun สู่ Postmark

การส่งเมลให้ถึงผู้รับไม่ติด Spam นั้น ต้องทำอะไรพอสมควร หากใช้ระบบส่งเมลของ Hosting ทั่วไป พอเริ่มส่งเยอะ ก็จะมีโอกาสติด Spam ได้ง่าย หรือถ้ามีคนใช้ IP เดียวกันเยอะๆ ส่งในชื่อนึง ที่ไม่ตรงกับเว็บตัวเอง แบบนี้ก็จะโดนตั้งว่าเป็น Spam ได้อีกต่อ

ที่ผ่านมา เราเลยใช้ Mailgun ในการช่วยส่งเมลออก ทั้งทำให้เว็บตัวเอง และเว็บลูกค้า ซื้อ Dedicated IP (ไอพีแยกส่วนตัว) ไว้สำหรับส่งโดยเฉพาะ ซื้อแพ็กเกจเดือนละ 1 แสนเมลไว้ (ส่งจริง 3-4 หมื่น)

แต่ปัญหาที่กวนใจมานานคือ หลายครั้ง ระบบจะส่งไปที่ hotmail ไม่ได้ ไม่ใช่แค่ติด Spam แต่เว็บในเครือทั้งหมด (Hotmail, Outlook, Live) ก็บล็อกเมลไปด้วย พอแจ้ง Support ก็แก้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ซึ่งก็ยอมรับว่า ปัญหาไม่ได้มาจากแค่ Hotmail เพราะว่า ขนาดใช้ Gmail ส่งไป เมลก็ยังไม่เข้าเลย

จนย้ายระบบจาก SeedThemes มา Seed Webs แห่งนี้ สมาชิกหลายคนบอกว่าเจอปัญหาไม่ได้เมล (เพราะเราไม่มีระบบ user/password แล้ว เหลือแค่ล็อกอินผ่านเมล, เฟซบุ๊ค และเบอร์มือถือ) เราเลยคิดว่า งั้นต้องหาทางอื่น

Mailgun Alternative

คีย์เวิร์ดสำหรับค้นหาบริการคู่แข่งหรือบริการที่จะใช้แทนได้ คือคำว่า Alternative – เราก็เลยค้นไปหลายตัว จนมาเจอ Postmark และประทับใจในแง่ที่ว่า ออกแบบมาสำหรับเมลแจ้งเตือนเป็นรายบุคคลโดยเฉพาะ (Transactional Email) และหากเราเอาไปส่งเมลทีละเยอะๆ (Broadcast Email) ระบบจะเปลี่ยนไปส่งด้วย Server อีกชุดนึง

ดังนั้น ความน่าเชื่อถือของ Server ที่ส่งให้รายบุคคลจึงสูงมาก และพอเราลอง ก็พบว่าส่งเมลได้เร็วกว่า Mailgun มาก

Mailgun vs Postmark

เราเปิดตัว Seed Webs ในช่วงวันที่ 11 จะเห็นว่าเมลสมาชิกส่งไปแล้วไม่ได้รับถึง 22.86% เลยคิดว่างั้นต้องรีบหาทางเลือกอื่นแทนละ

พอสมัคร Postmark เค้าจะส่งคนมาดูว่าเว็บเราทำเกี่ยวกับอะไร ขายอะไร เค้ายังทักว่า เฮ้ เว็บนายยังทำไม่เสร็จหรือเปล่า ผมเลยบอกว่า เราเพิ่งย้ายมาจาก SeedThemes คร้าบ ขายธีม ปลั๊กอินนะ ไม่ได้ Spam อะไรหรอกน่า เค้าเลยอนุมัติให้วันที่ 12 และสถิติก็ดูดีมาก ส่งได้ 100% เลย ในกลุ่มสมาชิกเดียวกับ Mailgun ด้านบน

เลยคิดว่าเดี๋ยวคงทยอยย้ายงานลูกค้ามา Postmark เป็นหลักละครับ ราคาก็น่ารัก เริ่มต้นเดือนละ $10 ส่งได้ 10,000 เมล

บริการเพิ่มเติม – DMARC Monitor

นอกจากระบุตัวตนว่าเราเชื่อถือได้ อีกสิ่งหนึ่งที่ป้องกันไม่ให้คนอื่นแอบอ้างว่าเป็นเมลจากเราคือการตั้งค่า DMARC (Domain-based Message Authentication, Reporting & Conformance) เช่น ถ้ามีคนส่งเมล ตั้งค่าว่าเป็นเมลจากธนาคาร ระบบเมลทั่วไป ก็จะไปเช็คค่า DMARC ก่อนว่า Server ที่ส่งนี้ ใช่ของธนาคารจริงหรือเปล่า ถ้าเจอว่าไม่ใช่ตัวจริง เมลนึ้ก็จะโดนบล็อกตั้งแต่แรก ไม่แม้แต่จะเข้า Spam

แต่การตั้งค่านี้ ก็ซับซ้อนระดับนึง และถ้าเราอยากรู้ว่า มีใครมาแอบส่งด้วยชื่อเราบ้าง เราก็ต้องทำระบบมาบันทึก ทาง Postmark เลยออกอีกบริการชื่อว่า DMARC Digests เดือนละ $10 ต่อโดเมน ถ้าใครอยากส่งเมลจริงจังก็แนะนำครับ

สรุป

เราใช้ Mailgun มานานหลายปี แต่หลังๆ เหมือนจะมีปัญหากับบริการฝั่ง Hotmail / Outlook / Live ค่อนข้างเยอะ สุดท้ายพอย้ายมาใช้ Postmark ก็ไม่เจอปัญหาแบบเดิม สมาชิกบอกว่าได้รับเมลแล้ว และส่วนตัวรู้สึกว่าระบบส่งเมลเร็วขึ้นด้วย

ส่วนใครที่ต้องการ Monitor ว่ามีใครแอบอ้างส่งเมลในชื่อเราบ้าง ก็สามารถสมัคร DMARC Digests เพิ่มได้ คิดว่าถ้าทำเว็บให้ลูกค้าที่เป็นบริษัทใหญ่หน่อย เราคงทำเพิ่มให้อัตโนมัติ แต่เว็บทั่วไปอาจไม่จำเป็นเท่าไหร่ครับ

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments